English  
   
   
 

Công ty TNHH TM & SX
Tinh Đất Việt
Kỹ thuật tạo trầm và chế phẩm tạo trầm TDV
Cây dó bầu bị chết do thối rể
Kiểm tra kết quả cấy tạo trầm
Thiết bị kỹ thuật chiết xuất tinh dầu TRẦM HƯƠNG
Các hoạt động của công ty trong quí 4 năm 2007
Chế phẩm tạo trầm “TDV-01”
Trầm Hương và Kỳ Nam
Bài Viết về Trầm Hương
Tổng hợp thông tin báo chí về cây dó bầu (cây trầm hương)
Kỹ thuật cấy tạo trầm bằng phương pháp hóa học(02/03/06)./
Tạo trầm bằng tác nhân vi sinh
Nguyên nhân gây ra hiện tượng chết cây sau khi trồng có tỷ lệ cao
Sản phẩm đoạt huy chương vàng.
Chủ rừng dược liệu quý
Nghiên cứu kỹ thuật gây tạo trầm hương trên cây dó bầu.
Nghiên cứu tạo trầm hương nhân tạo từ cây trầm hương.
Phát hiện 1 loài dó mới ở VN.
Đánh cược với trầm..
Trên 100 kg kỳ nam giữa rừng.....
Bốn người tìm được gần 100kg kỳ ....

Đi Viêng tìm ông chủ rừng trầm.
Trang trại trầm hương.
Cây dó bầu - Có thể phát triển tốt.......
Đã đến lúc hội trầm hương.....
Hương trầm Việt Nam lại bay xa.
Để cây trầm hương "đẻ ra vàng".
Nhà sư và rừng dó
Chuyện về một người tỷ phú và một người......
Cây dó bầu tạo trầm đang có vận hội lớn.
Đường Link Tham Khảo
Đường Link I
Đường Link II
Đường Link III

 

 

 

 

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Theo báo TNVN số 33 (302) - từ 9 đến 15-8-2004)
 
- LTS : Sau khi TNVN đăng bài “Tìm Trầm” không cần “ngậm ngải” (Số 31 - Từ 26/7 – 1/8/2004), bạn Nguyễn Văn Tưởng ở miền Trung, lại gửi cho chúng tôi bài viết này và cho biết, ông Nguyễn Ngọc Toản, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty Fong San ở Thành Phố Hồ Chí Minh, cũng có thể tạo trầm bằng phương pháp nhân tạo. Ông Toản và anh ruột là
 

CÂY DÓ BẦU TẠO TRẦM ĐANG CÓ VẬN HỘI LỚN

(Tác giả Nguyễn Văn Tưởng)

 

Ông Sơn đã trồng rất nhiều cây giống và đang ấp ủ xây dựng cả một “ngành” trồng dó bầu. tạo trầm, tiến tới xây dựng “chợ trầm” Việt Nam, với những hành lanh pháp lý có lợi cho đất nước, đặc biệt là cho nông dân miền Trung-Tây Nguyên.
Thấy việc rất có ích, TNVN số này xin gửi tới bạn đọc bài viết của bạn Nguyễn Văn Tưởng.

 
* * *
 

"Ngậm ngải tìm trầm” – Đó là câu nói của người xưa để tả sự gian lao khắc nghiệt của những người thợ rừng trên đường đi tìm cái tinh túy, quý hiếm nhất của núi rừng ấy là trầm hương.

Nếu như trước đây, trầm hương được coi là vật quý, chỉ để cống nạp cho các bậc đế vương, thì ngày nay nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, trầm hương được sử dụng làm chất định hương cho mỹ phẩm hảo hạng, làm được dược liệu chữa những căn bệnh hiểm nghèo. Giá trầm hương loại 1 trên thế giới từ 6000 USD - 6500 USD/kg, giá tinh dầu trầm khoảng 9000 USD/1lít.

Nhận thấy giá trị kinh tế của trầm hương, đồng thời trầm hương thiên nhiên đã cạn kiệt mà nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao, ông Nguyễn Ngọc Toản, Chủ tịch Hội đồng Quản Trị Công Ty Fong San, đã bỏ ra hơn 20 năm nghiên cứu và thực nghiệm tạo trầm hương từ cây dó bầu. “Có công mài sắt có ngày nên kim”, ông Nguyễn Ngọc Toản đã tạo những phiến trầm đầu tiên khôg phải đâu xa mà ở ngay trong lòng thành phố Hồ Chí Minh. Khi đã nắm chắc bí quyết thành công, ông Nguyễn Ngọc Toản đã thuyết phục anh ruột của mình là ông Nguyễn Trường Sơn mạnh dạn đầu tư lĩnh vực này, đó là trồng cây dó bầu tạo trầm hương. Ông Toản kể : “Tôi đã rất nhiều lần theo chân những người thợ rừng ngậm ngải tìm trầm. Không biết từ bao giờ, những hiểu biết về trầm hương, về cây dó bầu đã ăn sâu vào máu thịt tôi. Trong giấc ngủ tôi cũng mơ về…trầm. Rồi có dịp sang Đoài Loan, Trung Quốc, Malayxia, Nam Phi…tôi nhận ra một điều, khách hàng ở những nước này rất ưa chu ộng trầm hương. Sang một số nước Trung Đông, tôi thấy người Hồi giáo vào tháng ăn chay Ramađa, thường dùng loại tinh dầu có trầm hương để tắm. Cho nên giá cỡ nào họ cũng mua…”

Trang trại dó bầu đầu tiên do ông Toản và ông Sơn đầu tư rộng 60ha ở xã An Khương – Huyện Bình Long – Tỉnh Bình Phước. Nhìn những cây dó bầu vừa tròn 5 tuổi xanh mướt đầy sức sống, những người làm trang trại ở đây cho biết : “Sau khi mua giống ở Quảng Nam, Phú Quốc về, ông Toản và ông Sơ đã ươm hàng trăm ngàn cây giống ở huyện Bình Chánh – thành phố Hồ Chí Minh rồi chở lên trang trại. Mỗi ha trồng được 1200 cây. Trừ tiền mua đất tổng cộng mức đầu tư 4 năm đầu trên đưới 20 triệu đồng cho mỗi ha. Từ năm thứ 5 trở đi, chi phí đầu tư sẽ giảm dần và đã cho thu hoạch từ trái, đến năm thứ 10 trở đi có thể thu hoạch đại trà.Cây dó bầu rất dễ trồng, có thể trồng xen với đậu, cà phê và một số cây trồng khác. Có thể khẳng định không có cây nào mang lại hiệu quả kinh tế bằng cây dó bầu, nó phải được gọi là cây vàng đen mới đúng…”

Thử làm một con tính: Bình quân mỗi cây dó bầu thu hoạch được trầm loại 4, loại 5 thôi cũng được từ 5 đến 8 triệu đồng, mỗi ha khoảng 1200 cây cứ thế nhân lên bỏ túi trên 5 tỷ bạc chứ ít ỏi gì. Như vậy 60ha dó bầu đến kỳ khai thác, Fong San thu về sít soát 300 tỷ đồng, quả là một số tiền khổng lồ. Về biện pháp cấy vết thương tạo trầm, ông Toản giải thích: “Trầm hương thiên nhiên là do sâu bệnh châm chọc, hay cành bị gãy vì thời tiết, bom đạn… khiến cây bị vết thương mà thành. Còn để có trầm hương nhân tạo chỉ bằng cách làm cho cây dó bầu bị thương như dùng khoan khoan sâu vào thân, lấy mảnh thép găm sâu vào thân cây và tiêm vào đó một hỗn hợp hóa học kích thích tạo trầm do ông Toản dày công nghiên cứu, pha chế thành. Thời gian trôi qua từ 4 năm trở lên, nước mưa thấm vào, hòa với nhựa của cây, sẽ kết trầm”. Hiện nay cây dó bầu đã được trồng ở Bình Phước, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Quãng Ngãi, Quy Nh ơn với tổng diện tích gần 200 ha. Cây dó bầu cũng đang được trồng ở Tây Nguyên vì ở đây là vùng đất rất có tiềm năng đế phát triển cây trồng này. Công ty Fong San đã trồng ở huyện Ayunpa, tỉnh Gia Lai 1000ha và đang hợp tác với nhiều tổ chức doanh nghiệp và tư nhân ở Tây Nguyên nhằm phát triển mạnh mẽ cây dó bầu.

Ông Nguyễn Ngọc Toản nói: “ Đánh giá vùng Tây Nguyên của mình, một là quỹ đất, hai là thiên nhiên ư u đãi về khí hậu, thứ ba là nguồn nhân lực đang dư thì chúng tôi đầu tư vào vùng Tây Nguyên. Để cho phát triển được, chúng tôi xin kiến nghị với các cấp chính quyền có một hành lang pháp lý để bà con trồng cây dó bầu và phát triển cây này trên toàn lãnh thổ Việt Nam nói chung và vùng Tây Nguyên nói riêng. Thứ nhất là hỗ trợ vốn cho bà con nông dân. Thứ hai là mở cửa cho trầm đi ra nước ngoài, vì tất cả các nước hiện nay trong khối ASEAN đều có chợ trầm, riêng Việt Nam mình chưa có.

Nhà nước ta đã ra lệnh cấm khai thác bừa bãi trầm tự nhiên từ năm 1997. Nay ta đã có trầm nhân tạo, sản lượng khá. Vậy nhà nước nên mở cửa và tạo thuận lợi cho nghề trầm của ta phát triển, vừa ích cho quốc vừa lợi nhà.

 
Các tin đã đưa:

Nghiên cứu kỹ thuật gây tạo trầm hương trên cây dó bầu.
Nghiên cứu tạo trầm hương nhân tạo từ cây trầm hương.
Phát hiện 1 loài dó mới ở VN.
Đánh cược với trầm..
Trên 100 kg kỳ nam giữa rừng.....
Bốn người tìm được gần 100kg kỳ ....
Đi Viêng tìm ông chủ rừng trầm.Trang trại trầm hương.
Cây dó bầu - Có thể phát triển tốt.......
Đã đến lúc hội trầm hương.....
Hương trầm Việt Nam lại bay xa.
Để cây trầm hương "đẻ ra vàng".
Nhà sư và rừng dó
Chuyện về một người tỷ phú và một người......
Cây dó bầu tạo trầm đang có vận hội lớn.


Công ty TNHH SX & TM Tinh Đất Việt
115 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM
Tel : 84-8-2007699 Fax: 84-8-8219181
Mobile Phone: 0939318888
Email:tinhdatviet@yahoo.com
tramhuongvietnam@tinhdatviet.com

© Bản quyền thuộc về Tinh Đất Việt
Thiết kế website Bàn Tay Số
thiet ke websitecong ty du hoccong ty dich thuatdu hocdich thuat gia recong ty thiet ke websitedich thuat cong chung gia re