English  
   
   
 

Công ty TNHH TM & SX
Tinh Đất Việt
Kỹ thuật tạo trầm và chế phẩm tạo trầm TDV
Cây dó bầu bị chết do thối rể
Kiểm tra kết quả cấy tạo trầm
Thiết bị kỹ thuật chiết xuất tinh dầu TRẦM HƯƠNG
Các hoạt động của công ty trong quí 4 năm 2007
Chế phẩm tạo trầm “TDV-01”
Trầm Hương và Kỳ Nam
Bài Viết về Trầm Hương
Tổng hợp thông tin báo chí về cây dó bầu (cây trầm hương)
Kỹ thuật cấy tạo trầm bằng phương pháp hóa học(02/03/06)./
Tạo trầm bằng tác nhân vi sinh
Nguyên nhân gây ra hiện tượng chết cây sau khi trồng có tỷ lệ cao
Sản phẩm đoạt huy chương vàng.
Chủ rừng dược liệu quý
Nghiên cứu kỹ thuật gây tạo trầm hương trên cây dó bầu.
Nghiên cứu tạo trầm hương nhân tạo từ cây trầm hương.
Phát hiện 1 loài dó mới ở VN.
Đánh cược với trầm..
Trên 100 kg kỳ nam giữa rừng.....
Bốn người tìm được gần 100kg kỳ ....

Đi Viêng tìm ông chủ rừng trầm.
Trang trại trầm hương.
Cây dó bầu - Có thể phát triển tốt.......
Đã đến lúc hội trầm hương.....
Hương trầm Việt Nam lại bay xa.
Để cây trầm hương "đẻ ra vàng".
Nhà sư và rừng dó
Chuyện về một người tỷ phú và một người......
Cây dó bầu tạo trầm đang có vận hội lớn.
Đường Link Tham Khảo
Đường Link I
Đường Link II
Đường Link III

 

 

 

 

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Theo thời báo Kinh Tế Sài Gòn số 45-2004 (725) 4-11-2004)
       

HƯƠNG TRẦM VIỆT NAM LẠI BAY XA

(Tác giả Hồ Trung Tú)

 

- Từ năm 1991 trở về trước, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 10-15 triệu đô la Mỹ trầm hương. Vì có giá trị cao nên nguồn trầm trong tự nhiên đã bị khai thác gần như cạn kiệt. Hiện nay, bằng phương pháp nhân tạo, trầm hương Việt Nam đang có cơ hội trở lại thời thịnh vượng…

* * *

Một lít tinh dầu trị giá gần 1 tỉ đồng

“Một lít tinh dầu trầm có giá đến 50.000 đô la Mỹ (Hơn 750 triệu đồng), nhưng nế có xuất xứ từ Việt Nam giá có thể lên đến 1 tỉ đồng bở trầm hương VIệt Nam có chất lượng cao hơn tiêu chuẩn quốc tế” – ông Hoàng Văn Được – Tổng thư ký hiệp hội Tinh dầu – Hương liệu – Mỹ phẩm Việt Nam, khẳng định như vậy trong hội nghị về cây trầm hương với sự bảo trợ của tổ chức Dự án Mưa rừng nhiệt đới (TRP – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hà Lan). Với cái giá như vậy, có thể nói trầm hương là một thị trường rất có tiềm năng.

Trước đây, trầm hương là một sản vật của các nước Nam Á, thế nhưng, cách đây chừng trên 10 năm chỉ còn Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar có trầm và gần đây thì sản lượng trầm hương ở các nước này thấp hẳn do nguồn khai thác đã gần như cạn kiệt. Hiện chỉ còn 3 nước cung cấp trầm hương cho thị trường thế giới là Việt Nam, Lào và Campuchia, trong đó trầm hương Việt Nam được đánh giá là có chất lượng cao nhất. Trước năm 1991, Việt Nam xuất khẩu khoảng 10 – 15 triệu đô la Mỹ trầm hương mỗi năm. Dù được đánh giá cao về chất lượng nhưng trầm hương Việt Nam chỉ xuất thô hoặc xuất theo dạng đồ gỗ mỹ nghệ nên giá trị không cao.

Việt Nam – nguồn cung lớn cho thị trường

Nhu cầu sử dụng trầm hương trên thế giới trung bình từ 250 – 350 tấn/năm và con số này không ngừng gia tăng. Nhưng do bị hạn chế về vùng nguyên liệu nên cung cầu trên thế giới đối với mặt hàng cao cấp này vẫn chưa cân bằng.Theo số liệu của Đài Loan, tình hình nhập khẩu trầm hương từ Việt Nam của Đài Loan (thị trường nhập khẩu trầm hương nhiều nhất thế giới hiện nay) không ngừng gia tăng. Năm 1993, lãnh thổ này đã nhập 20 tấn trầm hương của Việt Nam, đến năm 1994 tăng lên 85 tấn, năm 1995 là 103 tấn và năm 1998 đạt tới 137 tấn…

Thế nhưng, sau một thời gian dài khai thác, đến cuối thập niên 1990, nguồn trầm hương tự nhiên ở Việt Nam gần như cạn kiệt và để bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia, Chính phủ đã cấm hẳn việc khai thác, mua bán trầm hương và xem đó là hàng quốc cấm.

Cây dó (có nơi gọi là gió) trên 10 tuổi mới có khả năng tạo trầm, cây trên 50 tuổi mới tìm thấy trầm loại 3. Còn trầm loại 1 hoặc kỳ nam chỉ có thể tìm thấy trên cây dó hàng trăm năm tuổi, nên suốt từ thời cổ đại đến nay trầm hương chỉ khai thác trong tự nhiên và ở nhiều nước, cây dó đã gần như tuyệt chủng.

Khoảng năm 1997 bắt đầu xuất hiện việc “cấy” hóa chất hoặt vật cứng vào cây dó bầu để tạo trầm với những thành công bước đầu ở Quảng Nam và một số tỉnh khác, cây dó bầu bắt đầu phát triển ở nhiều trang trại. Theo tính toán sơ bộ, cả nước hiện có 6000 héc ta trồng dó, một số ít trong đó đã đủ 8 tuổi để có thể cấy men tạo trầm. Một số vườn dó ở Tiên Phước, Quảng Nam đã thử khai thác và sản lượng trầm hương là đáng khích lệ mặc dù chỉ thu được trầm loại 4, loại 5.

Theo tính toán của các nhà đầu tư, tổng chi phí cho 1 héc ta trồng 6000 cây trầm hương trong 10 năm khoảng 36,5 triệu đồng. Nhưng giá trị khai thác ít nhất cũng 3 tỉ đồng (đó là khả năng tạo trầm thấp). Ngay cả trong trường hợp cây không tạo được trầm thì bán gỗ làm nhang vẫn có lãi cao hơn hẳn so với trồng quế hoặc cây nguyên liệu giấy như keo, bạch đàn vốn có thời gian đầu tư gần như nhau.

Mặc dù đã sản xuất được trầm hương nhân tạo nhưng hiện nay các văn bản về việc cấm xuất khẩu, khai thác trầm hương vẫn còn giá trị nên trầm hương vẫn bị xem là hàng quốc cấm. Giám đốc một công ty ở TPHCM cho biết: “Hiện nay công ty vẫn phải bán theo đường tiểu ngạch, khai đây là nguyên liệu làm nhang và vì thế được miễn thuế. Nhưng làm như thế thì gặp rủi ro rất lớn, còn nhà nước thì thất thu thuế”. Chính vì sự rủi ro này mà giá mua trầm hương ở Việt Nam hiện nay thấp hơn bốn lần so với giá chào bán trên các trang web chuyên về mua bán trầm hương quốc tế.

Theo ông Hoàng Văn Được: “ Cần phải có một chiến lược quốc gia cho cây trầm hương. Đến 95% trầm trên thị trường hiện nay là trầm nhân tạo, dó đó chính phủ cần tạo hành lang pháp lý cho cây trầm phát triển”.

Trầm hương sẽ trở lại thời thịnh vượng

Có thể nói, ở mức độ nào đó, nhờ các hãng buôn trầm hương nước ngoài mà trầm hương Việt Nam đã trở thành một thương hiệu có tầm vóc quốc tế.

Hoàng Phan Long say sưa nói về vẻ đẹp của trầm hương cũng như dự định mà anh đang theo đuổi qua Công ty Trầm Hương Tiên Phước mà anh vừa thành lập. “Trầm loại 3, loại 2 thì phải chờ trên 50 năm mới có. Trầm loại 4, loại 5 thì trong vòng một hai năm tới Việt Nam sẽ có rất nhiều. Tôi nhĩ đến một đăc sản của xứ Quảng mà ai đã đến đây rồi thì không mua không được. Nhang trầm thứ thiệt là thứ mà ai cũng muốn có để thắp trên bàn thờ ông bà, nhất là dịp giỗ, tết. Đó là chưa nói số lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam đang tăng rất mạnh, gần cả triệu người mỗi năm. Mà người Trung Quốc thường quý trầm hương, cả người Nhật, người Hàn Quốc cũng vậy. Một bó nhang trầm, một mẫu gỗ trầm tạc hình tượng Phật, 12 con giáp…chắc chắn là những món quà lưu niệm có ý nghĩa với du khách khi đến Đà Nẵng, Quảng Nam. Trầm hương Việt Nam đã là một thương hiệu và hãy để du khách tìm đến đây mua trầm hương thứ thiệt”, anh Long nói.

Một cửa hàng nho nhỏ nằm dưới chân núi Ngũ Hành Sơn được anh Long mở ra để giao dịch và bày bán sản phẩm. “6.000 hecta dó trên cả nước chưa phải là con số lớn”, Long nói tiếp, “nhiều trang trại đang tiếp tục trồng dó với số lượng lớn, thế nhưng thật tiếc nếu phải đầu tư suốt 10 năm để rồi nhận ra cây dó được trồng không phải giống tốt. Giống dó bầu Tiên Phước, Quảng Nam, đã được khẳng định là cho trầm cao và chất lượng nhất”.

Công ty Trầm hương Tiên Phước của Long nhận cung cấp giống và cấy tạo trầm với hợp đồng có bảo hiểm, (địa chỉ: số 678 Lê Văn Hiến, Đà Nẵng; điện thoại 0511.969371). Vậy là khi cây dó trên rừng không còn thì cây dó đầu tiên được trồng đã xuất hiện ở Tiên Phước và đến nay phong trào “nuôi dó đợi trầm” đã phát triển rộng khắp. Mong rằng như Long nói, thời thịnh vượng của trầm hương Việt Nam đã bắt đẩu trở lại.

 
Các tin đã đưa:

Nghiên cứu kỹ thuật gây tạo trầm hương trên cây dó bầu.
Nghiên cứu tạo trầm hương nhân tạo từ cây trầm hương.
Phát hiện 1 loài dó mới ở VN.
Đánh cược với trầm..
Trên 100 kg kỳ nam giữa rừng.....
Bốn người tìm được gần 100kg kỳ ....
Đi Viêng tìm ông chủ rừng trầm.Trang trại trầm hương.
Cây dó bầu - Có thể phát triển tốt.......
Đã đến lúc hội trầm hương.....
Hương trầm Việt Nam lại bay xa.
Để cây trầm hương "đẻ ra vàng".
Nhà sư và rừng dó
Chuyện về một người tỷ phú và một người......
Cây dó bầu tạo trầm đang có vận hội lớn.


Công ty TNHH SX & TM Tinh Đất Việt
115 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM
Tel : 84-8-2007699 Fax: 84-8-8219181
Mobile Phone: 0939318888
Email:tinhdatviet@yahoo.com
tramhuongvietnam@tinhdatviet.com

© Bản quyền thuộc về Tinh Đất Việt
Thiết kế website Bàn Tay Số
thiet ke websitecong ty du hoccong ty dich thuatdu hocdich thuat gia recong ty thiet ke websitedich thuat cong chung gia re