Ngôn ngữ

EN

10 sự thật thú vị về trầm hương có thể bạn chưa biết

Trầm hương là loại gỗ quý có hương thơm độc đáo được vô số người dân trên khắp thế giới ưa chuộng và săn tìm. Để hiểu thêm về trầm hương, hãy cùng Trầm hương Việt Nam Agasen khám phá 10 sự thật thú vị về loại gỗ quý hiếm này nhé!

10 sự thật thú vị về trầm hương

1. Không có cây trầm hương. Trên thực tế, không có loài cây nào tên là trầm hương. Trầm hương là cách người ta gọi phần mô gỗ nhiễm tinh dầu trên cây dó bầu, có mùi thơm, sẫm màu và có thể chìm trong nước.

2. Quá trình hình thành trầm hương trong tự nhiên có thể rất dài. Trong môi trường tự nhiên, trầm hương có thể mất đến 10 năm để hình thành và phát triển. Thậm chí loại trầm hương chất lượng vượt trội như kỳ nam có tuổi đời cả ngàn năm.

3. Trầm hương có giá đắt hơn vàng nên còn được gọi là “vàng đen” hay “vàng lỏng”. Tùy theo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, hình thức mà trầm hương có giá cả khác nhau. Chẳng hạn loại trầm hương tự nhiên Việt Nam chìm nước có giá khoảng từ 2 đến 10 tỷ đồng cho 1 kg.

10 sự thật thú vị về trầm hương

4. Không phải tất cả dó bầu đều có thể tạo trầm. Trên thế giới hiện nay có khoảng 25 loài cây dó khác nhau, trong đó 19/25 loài có khả năng tạo trầm. Tuy nhiên, dó bầu đa số chỉ sinh trưởng ở các nước Đông Nam Á.

5. Trầm hương được sinh ra trong các khu rừng nhiệt đới ở Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, Đông Bắc Ấn Độ, Bangladesh, Philippines, Borneo và New Guinea.

6. Trầm hương Việt Nam là tốt nhất. Theo Giáo sư Gishi Honda (Đại học Tokyo – Nhật Bản), loài dó bầu ở Việt Nam cho ra chất lượng trầm tốt nhất thế giới. Có được điều này là do địa hình, khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam vô cùng phù hợp cho cây dó bầu sinh trưởng. Ở Việt Nam, trầm hương thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam… nổi tiếng với chất lượng hương thơm và tác dụng chữa bệnh tốt nhất thế giới.

10 sự thật thú vị về trầm hương

7. Trầm hương được coi là thứ hương liệu thiêng liêng và cao quý trong rất nhiều tôn giáo khác nhau.Trong Phật giáo, Hồi giáo, Thiên Chúa giáo…, trầm hương đều có ý nghĩa cực kỳ to lớn. Mùi trầm hương giúp các tín đồ tăng khả năng tập trung, dễ dàng đi vào trạng thái nhập định. Người ta cho rằng hương trầm có khả năng giúp củng cố mối kết nối giữa các tín đồ với đức tin của họ.

8. Trầm hương là vị thuốc quý thường được dùng trong các bài thuốc chữa đau ngực, đau bụng, nấc, nôn mửa, hen suyễn, bí tiểu… Ngoài ra trầm hương cũng có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, chống viêm, tăng sức đề kháng, giảm căng thẳng, tăng sự tập trung, giúp trí óc minh mẫn…

9. Trầm hương có tính dương mạnh, là vật phẩm phong thủy quan trọng, giúp thanh lọc không gian, tẩy uế, xua tan tà khí, thu hút khí lành, vận may và tài lộc đến với người sử dụng

10. Trầm hương ngày nay đang cần cạn kiệt do nhu cầu quá lớn của người dùng. Hiện nay ở Việt Nam, nhiều trung tâm nghiên cứu và một số công ty như Trầm Hương Việt Nam Agasen đã và đang tích cực nghiên cứu những phương pháp tạo trầm sinh học giống đến 99% so với trầm hương tự nhiên. Đây là một tín hiệu vô cùng đáng mừng đối với ngành công nghiệp trầm hương Việt Nam.

Trên đây là 10 sự thật thú vị về trầm hương dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về loại gỗ quý này. Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ vấn đề gì cần hỗ trợ nhé!

.