Ngôn ngữ

EN

Trầm hương Việt Nam – món quà trân quý mà thiên nhiên dành tặng con người Việt Nam

Trầm hương – món quà trân quý mà thiên nhiên dành tặng con người Việt Nam

Người xưa có câu “ngậm ngải tìm trầm” vừa để nói đến nỗi gian truân, vất vả của “nghề tìm trầm”, vừa ẩn ý về mức độ quý giá của trầm hương.

Dọc theo biên niên sử vĩ đại của thời gian, dân tộc Việt Nam đã kinh qua biết bao thăng trầm, trắc trở. Nước Việt Nam rừng vàng biển bạc, sản vật tràn trề, khiến không ít cường quốc thèm thuồng mà dấy động can qua hòng cướp đoạt. Trong số những sản vật quý hiếm ấy, có trầm hương.

Người ta nói trầm hương tích tụ tinh hoa của trời đất, bởi nguồn gốc hình thành của trầm hương nhuốm đầy màu sắc huyền bí. Gỗ trầm lắng đọng hương vị thời gian, gom góp từng chút tinh dầu thơm từ phần bị thương trên cây dó bầu để trở thành thứ gỗ hương quý giá.

Dù để qua vô vàn tháng năm, gỗ trầm hương vẫn miệt mài lan tỏa một mùi thơm nồng ấm mà thanh khiết, độc đáo mà quyến rũ, trầm mặc mà vương vấn. Nét tinh tế, ngọt ngào và bí ẩn ngập tràn trong những làn khói trầm miên man như gợi về một thuở xa xưa, khi hương trầm là thứ “ngự hương” được vua chúa vô cùng ưa chuộng. Câu nói “áo gấm xông hương” thể hiện lối sống phong nhã và tràn đầy nghi thức cảm của những bậc quyền quý thời trước.

Không chỉ có vậy, trong những nghi thức tôn giáo lâu đời nhất, làn khói trầm cũng bay vút lên cao mang theo lời thỉnh nguyện thành kính gửi đến những bậc thánh thần cao quý. Hương trầm là biểu tượng của sự đồng điệu về tâm hồn và mối giao hòa bền bỉ giữa các nền văn hóa, tôn giáo khác nhau trên thế giới. Làn khói hương mỏng manh như sợi dây dài miên man nối kết hai miền hữu hình và vô hình, mang con người đến gần hơn với đức tin linh thiêng của họ. Trong văn hóa truyền thống Việt Nam, làn khói hương thơm là biểu tượng của phong tục thắp hương – một nét đẹp lâu đời gắn liền với tục thờ ông bà, tổ tiên của người Việt.

trầm hương việt nam món quà trân quý

 

Hương thơm của trầm bao hàm đủ ngũ vị ngọt mặn chua cay đắng, khi đốt lên tỏa ra hơn 170 mùi thơm có thể gọi thành tên. Mỗi quốc gia, mỗi vùng đất lại tạo nên loại gỗ trầm có hương thơm đặc trưng riêng. Trong đó, trầm hương Việt Nam nổi tiếng với chất lượng hương thơm và tác dụng chữa bệnh tuyệt vời nhất thế giới. Thổ nhưỡng, khí hậu nhiệt đới ẩm độc đáo nơi đây đã hòa nhịp cùng tháng năm tĩnh tại và vô vàn truyền thống cũ xưa, tạo nên món quà trân quý mà thiên nhiên dành tặng cho đất nước, con người Việt Nam.

Trầm hương Việt Nam – Sản vật quý hiếm đang dần dần mai một

Theo nhiều chuyên gia nước ngoài uy tín, Việt Nam là nơi sản sinh ra loại trầm hương có chất lượng hương thơm và tác dụng y lý tốt nhất thế giới. Thật vậy, trong suốt mấy ngàn năm lịch sử, trầm hương Việt Nam luôn đứng đầu danh sách những sản vật trân quý thường được dùng làm quà tặng bang giao thể hiện tình hữu nghị và mối hòa hảo giữa nước Việt ta với các quốc gia lân cận.

Không chỉ tạo dựng được vị thế nhất định ở Trung Quốc, Nhật Bản, trầm hương Việt Nam còn thông qua Con Đường Tơ Lụa nổi tiếng để xuất hiện ở các nước Trung Đông. Trên vùng đất Ngàn Lẻ Một Đêm huyền bí này, hương thơm của trầm trở thành mùi hương thân quen của ký ức, là biểu tượng văn hóa và truyền thống không thể thiếu của người dân. Trầm hương hiện diện trong tất cả các nghi lễ tôn giáo thiêng liêng nhất, trong hầu hết những ngôi nhà và đền thờ của người Hồi giáo. Người ta gọi trầm hương là “vàng lỏng” hay “nguyên liệu thô đắt giá nhất thế giới” chính bởi giá trị và mức độ khan hiếm của trầm hương.

Tuy nhiên, do nhu cầu quá lớn của thị trường, lại thêm chưa có chính sách khai thác và phát triển hợp lý, hiện nay trầm hương Việt Nam đã và đang dần trở nên cạn kiệt. Điều này thôi thúc những nhà lãnh đạo của đất nước cũng như các công ty sản xuất sản phẩm từ trầm hương phải đưa ra những biện pháp hiệu quả liên quan đến xây dựng vùng nguyên liệu dồi dào, đồng thời nghiên cứu các phương pháp tạo trầm tối ưu để hướng tới một ngành công nghiệp trầm hương Việt Nam phát triển bền vững và lâu dài trong tương lai.

vườn trầm hương việt nam

Những ứng dụng phổ biến của trầm hương

Không đơn thuần chỉ là một loại gỗ quý có hương thơm độc đáo và quyến rũ, trầm hương còn giữ một vai trò quan trọng trong y học, mỹ học, tôn giáo, tâm linh và phong thủy.

Trong thế giới phù hoa và đầy mê hoặc của mùi thơm, trầm hương là hương thơm cốt lõi đại diện cho hương đạo Kodo – cùng với hoa đạo Ikebana và trà đạo Chado hợp thành bộ ba mỹ truyền thống Nhật Bản. Trầm hương là mùi hương duy nhất hội tụ đủ 10 đức của hương.

Không ai có thể bỏ qua vai trò và ứng dụng quan trọng của trầm hương trong các tôn giáo lớn trên thế giới. Hương trầm là hương thơm giúp an thần, tịnh tâm, tĩnh trí và thiền định, giúp các tín đồ tăng khả năng tập trung để chiêm nghiệm giáo lý, kết nối chặt chẽ hơn với đức tin thiêng liêng của họ. Trầm hương được ưa chuộng bởi hầu hết các tôn giáo, đặc biệt là 3 tôn giáo lớn nhất: Thiên Chúa giáo, Phật giáo và Hồi giáo.

Trong Đông y, trầm hương là một vị thuốc quý chữa trị hiệu quả nhiều loại bệnh như đau tức ngực, đau bụng, nấc, nôn mửa, hen suyễn, bí tiểu, chứng tinh lạnh ở nam giới… Ngoài ra, trầm hương còn có nhiều tác dụng quan trọng khác như giảm đau, vận khí, làm ấm thận, tỳ, hỗ trợ hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, tăng cường sức khỏe…

trầm hương việt nam

Y học hiện đại cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy trầm hương giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi một số độc tố, quá trình viêm mạn tính hoặc căng thẳng kéo dài. Ngoài ra, các chất có trong trầm hương và lá dó bầu còn có tác dụng giảm co thắt đường tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch và tăng khả năng chống lại một số bệnh ung thư.

Trầm hương và các sản phẩm khác từ trầm hương như tinh dầu, nhang trầm, rượu trầm, trà trầm… còn mang đến hiệu quả an thần, giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng áp lực và giữ cho tinh thần luôn thư thái, tập trung.

Trong tâm linh, phong thủy, trầm hương là vật phẩm có tính dương mạnh, có khả năng cân bằng âm dương, thanh trừ uế khí, tà khí, thu hút may mắn, tăng cường tài vận và khí vận cho người sử dụng.

 

 

.