Ngôn ngữ

EN

Trầm hương – hương thơm của sự chữa lành

Suốt chiều dài lịch sử hàng ngàn năm nay, con người đã biết sử dụng mùi hương như một liệu pháp tự nhiên để chữa lành cơ thể và tinh thần. Trong những nghi lễ thần thánh từ thời xa xưa, hương thơm được sử dụng như một cách thức để con người kết nối với đức tin thiêng liêng. Trong đời sống thường ngày, hương thơm trở thành người đồng hành đáng tin cậy. Hương thơm không chỉ thể hiện cá tính, phong cách sống, mà còn mang lại vô số tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.

Trầm hương – hương thơm chữa lành tâm hồn 

Giữa vô số loại hương liệu khác nhau, trầm hương nổi lên như một minh chứng về sự vĩnh hằng của thời gian và không gian. Sinh ra từ những vết thương trên cây dó bầu, trầm hương trải qua thời gian dài lặng lẽ tích tụ tinh dầu, để trở thành khối gỗ thơm có ý nghĩa và giá trị cực kỳ quan trọng trong các nền văn hóa lớn trên thế giới. Trầm hương khi đốt lên tỏa ra hơn 170 mùi thơm có thể phân biệt được, là loại hương thơm hiếm có hội tụ đủ thập đức hương (10 đức của hương) trong hương đạo Nhật Bản.

Có thể nói cả thế giới đều yêu thích trầm hương. Từ Đông sang Tây, từ Âu sang Á, ở bất cứ nơi đâu và vào bất kỳ thời đại nào, trầm hương vẫn luôn là thứ hương liệu quý giá được ca ngợi bằng những từ ngữ đẹp đẽ nhất. Người ta cảm thấy đầu óc thanh thản, tinh thần thư thái khi được ngắm nhìn và thưởng thức làn khói hương trầm thơm ngát lấp đầy cả không gian. Hương thơm nồng ấm dịu nhẹ của trầm cũng khiến con người như trút bỏ được hết những căng thẳng, áp lực của cuộc sống thường ngày, để đắm chìm vào bầu không khí thanh tịnh trầm lắng, để cảm nhận trái tim nhẹ nhàng của chính mình đang du ca trong thế giới diệu kỳ của hương thơm, được hương thơm ấy bao bọc và ôm lấy thật dịu dàng. Nói trầm hương là thứ hương thơm chữa lành cho tâm hồn, quả thực không hề nói quá. 

Trầm hương – vị thuốc quý chữa được nhiều loại bệnh

Ngoài mùi hương tuyệt vời, trầm hương còn được trân quý bởi khả năng chữa bệnh hiệu quả. Theo Đông y ghi lại, trầm hương có vị cay, đắng, hơi ngọt, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng bổ thận khí, trấn tĩnh, an thần, giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, được dùng trong những trường hợp đau bụng, tức ngực, buồn nôn, khó thở, bí tiểu, lạnh lưng…

trầm hương chữa lành trầm hương Việt Nam

Tới nay người ta vẫn còn lưu giữ rất nhiều bài thuốc quý có sử dụng trầm hương. Ngay cả y học hiện đại cũng đã chứng minh một số chất có trong lá và tinh dầu trầm giúp giảm co thắt đường tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại một số bệnh ung thư. Trầm hương không chỉ thơm mà còn là một vị thuốc quý chữa được nhiều loại bệnh.

Trầm hương – liệu pháp mùi hương chữa lành thân – tâm – trí 

Ngày nay khi liệu pháp mùi hương (aromatherapy) trở thành một liệu pháp trị liệu tương đối phổ biến, người ta lại càng thêm coi trọng những giá trị tuyệt vời của trầm hương. Thuật ngữ “liệu pháp hương thơm” được nhà hóa học và chuyên gia nước hoa người Pháp René-Maurice Gattefossé đặt ra trong một cuốn sách ông viết về chủ đề này được xuất bản vào năm 1937. Đây là phương pháp sử dụng các loại tinh dầu thơm nhằm cân bằng, hài hòa và thúc đẩy sức khỏe của cơ thể, tâm trí và tinh thần.

Người sử dụng có thể hít, ngửi, dùng máy khuếch tán tinh dầu hay xoa tinh dầu trầm hương trực tiếp lên da để mùi thơm có thể thẩm thấu vào bên trong cơ thể, khiến cả thân – tâm – trí đều được thanh lọc, bảo vệ và chữa lành. 

trầm hương chữa lành trầm hương Việt Nam

Cuối cùng, trầm hương còn mang lại giá trị quan trọng về mặt phong thủy và tâm linh. Do có tính dương mạnh, trầm hương được coi là có tác dụng thanh tẩy, khử uế, xua tan tà khí, âm khí, đồng thời thu hút vận may, tài lộc đến cho người sử dụng. Không chỉ chữa lành cơ thể và tinh thần, trầm hương còn “chữa lành” cả không gian xung quanh, mang đến cho người sử dụng một môi trường sống an lành, thư thái. 

Ngày nay, sử dụng trầm hương trong cuộc sống hàng ngày đã trở thành một lối sống thanh nhã, thể hiện mong muốn bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp từ ngàn đời xưa, đồng thời đại diện cho ước mơ về một cuộc sống bình an, hạnh phúc từ sâu trong tâm tưởng.

 

.