Ngôn ngữ

EN

Trầm hương và phong tục thắp hương của người Việt

Ở Việt Nam, từ lâu phong tục thắp hương đã vô cùng phổ biến. Vào mỗi dịp giỗ chạp hay lễ tết, hình ảnh những làn khói mỏng manh nghi ngút mang theo hương thơm nồng ấm và thiêng liêng lan tỏa khắp không gian đã trở nên quá đỗi thân thuộc. Nén hương thơm là cây cầu kết nối hai thế giới, để con cháu gửi lời nguyện cầu thành kính đến thế giới bên kia, mong được tổ tiên chứng giám mà phù hộ độ trì cho mọi chuyện thông thuận, bình an. Đến nay, thắp hương đã trở thành một nghi thức không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam trên khắp mọi miền tổ quốc.

phong tục thắp hương

1. Phong tục thắp hương ở Việt Nam có từ khi nào?

Lần theo dòng chảy vô tận của thời gian về khoảng 4500 năm trước, khi hương nhang được sử dụng lần đầu tại Ai Cập. Ban đầu, người Ai Cập cổ cuộn các loại thảo dược thành bó rồi đem đốt trong những buổi lễ tôn vinh các vị thần. Theo thời gian, người ta nghiền nát các loại thảo dược rồi pha trộn với nhau, tạo thành các que hương dài. Ngoài khả năng kết nối con người với các vị thần, hương nhang còn có tác dụng thanh tẩy không gian, xua đuổi tà khí, mang lại bình yên và may mắn.

Từ Ai Cập, phong tục này lan truyền sang Ấn Độ, Trung Quốc rồi du nhập vào Việt Nam và trở thành nghi thức không thể thiếu trong hoạt động thờ cúng, tế lễ.

2. Ý nghĩa của phong tục thắp hương

Nén hương trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên được hình thành từ thời xa xưa và tồn tại ở nhiều dân tộc trên thế giới. Ở Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là một loại hình tín ngưỡng dân gian, xuất phát từ quan niệm “vạn vật hữu linh” – mọi vật đều có linh hồn. Về nguồn gốc tâm lý, thờ cúng tổ tiên được hình thành trên cơ sở niềm tin vào sự bất tử của linh hồn tổ tiên. Tín ngưỡng này có liên quan tới đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và niềm tin rằng tổ tiên dù đã khuất vẫn có thể phù hộ, độ trì, trông nom, bảo vệ con cháu của mình.

Vào các dịp giỗ chạp, lễ tết, khi nén hương được thắp lên (số nén hương phải là số lẻ như 1, 3, 5, 7…), con cháu sẽ đứng chắp tay trước bàn thờ để mời ông bà, tổ tiên về đoàn viên cùng gia đình. Trong những dịp quan trọng khác, con cháu cũng có thể làm lễ cúng, thắp nén hương thơm nguyện cầu ông bà, tổ tiên phù hộ cho mọi chuyện được suôn sẻ, thuận lợi.

phong tục thắp hương

Nghi thức dâng hương trong các nghi lễ tôn giáo

Trong Phật giáo, hương là một trong sáu lễ vật dâng lên thần, phật, bao gồm hương, hoa, đăng, trà, quả, thực. Hương thơm có tác dụng làm cầu nối giữa thế giới hữu hình với thế giới vô hình, mang theo lời nguyện cầu thành kính gửi tới những bậc thánh, thần linh thiêng. Khi nén hương được thắp lên, mùi thơm thanh khiết sẽ lan tỏa khắp không gian, khiến mỗi người bất giác lắng đọng lại tâm trí, tạm bỏ qua mọi bộn bề khó khăn trong cuộc sống để thành tâm hướng Phật.

Không chỉ Phật giáo mà ngay cả các tín đồ Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo hay Hồi giáo cũng có tập tục xông đốt hương trong các nghi lễ quan trọng. Họ dùng hương như một nghi thức hỗ trợ quan trọng khi chiêm nghiệm giáo lý, thiền định, khi kết nối bản thân với đức tin tối cao.

Trong số những loại thảo mộc quý giá và phổ biến nhất được dùng làm hương đốt, trầm hương nổi lên như một loại gỗ thơm có mùi thơm thánh khiết và độc đáo hơn hẳn, được người dân khắp nơi trên thế giới ưa chuộng. Hương trầm cũng được mô tả là “mùi hương của Niết bàn”, “hương thơm của Chúa” hay “báu vật của người Hồi giáo”.

3. Tại sao hương trầm được ưa chuộng?

Trầm hương là loại gỗ thơm có điều kiện hình thành rất đặc biệt, với hương thơm nồng ấm, quyến rũ và giá trị quan trọng trong y học, mỹ học, văn hóa, tôn giáo, tâm linh, phong thủy… Người ta quan niệm rằng hương thơm của trầm có thể thông tam giới, có tác dụng thanh tẩy, tịnh tâm, an thần, củng cố mối liên kết giữa con người với đức tin của họ. Khi đốt lên, làn khói trầm thơm sẽ khiến mỗi người cảm thấy thân, tâm thanh sạch hơn, đồng thời giúp họ mang lời thỉnh nguyện thành kính đến với các bậc linh thiêng.

4. Mua hương trầm chất lượng ở đâu

Trầm hương có giá trị kinh tế cao và cực kỳ quý hiếm. Vậy nên, việc lựa chọn cho mình một địa chỉ đáng tin cậy để tìm mua hương trầm đúng chuẩn, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ là rất quan trọng.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trầm Hương Việt Nam đang cung cấp nhiều loại hương trầm chất lượng, có nguồn gốc từ trầm hương Việt Nam nguyên chất. Quý khách có thể chọn mua cho mình nhiều loại sản phẩm như hương trầm có tăm, hương trầm không tăm, bột trầm, nụ trầm, trầm miếng và nhiều sản phẩm cao cấp khác.

 

.