Ngôn ngữ

EN

Xông trầm khi nào và xông trầm ra sao để đạt hiệu quả tốt nhất?

Dùng trầm hương để xông thơm nhà cửa, y phục là một tập tục lâu đời của người dân khắp nơi trên thế giới chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Mùi thơm thanh khiết cao quý và tác dụng thanh lọc, tẩy trừ uế khí, thu hút khí lành của trầm hương đã khiến xông trầm trở thành nghi thức không thể bỏ qua trong những dịp đặc biệt.

xông trầm như thế nào

 

Xông trầm khi nào?

+ Khi chuyển đến một nơi ở mới

Khi chuyển sang nhà mới hay chuyển đến sống ở một nơi xa lạ, chúng ta nên xông nhà bằng trầm hương trước khi dọn đồ tới ở. Đây là một nghi thức hiệu quả để khử mùi sơn mới, xua tan “dòng khí cũ” của người trước (đối với nhà cũ), thanh lọc và làm tươi mới không gian để an tâm bắt đầu cuộc sống mới tốt đẹp.

+ Khi khai trương cửa hàng hay văn phòng làm việc

Tương tự như khi chuyển đến nhà mới, xông trầm lúc khai trương sẽ giúp thanh tẩy không gian, thu hút vận may và tài lộc đến với công việc kinh doanh của bạn sau này.

+ Khi muốn giải trừ vận xui

Những nơi ẩm thấp hay quá hỗn tạp, dòng khí lưu thông trong không gian sẽ bị tắc nghẽn khiến môi trường sống ở đó tích tụ quá nhiều uế khí hoặc tạp khí, gây ra ảnh hưởng không tốt đối với con người, chẳng hạn bệnh tật liên miên hay dễ gặp chuyện xui xẻo.

Trầm hương hấp thụ tinh hoa của trời đất, là vật phẩm phong thủy có dương khí rất mạnh. Hương trầm đốt lên sẽ len lỏi khắp các ngóc ngách trong nhà và mang đến tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc xua tan uế khí, giải trừ vận xui và thu hút khí lành.

Những người vừa đi qua nơi chứa nhiều âm khí cũng nên xông để thanh tẩy bản thân, tránh gặp phải những điều không may.

xông trầm khi nào

+ Xông trầm vào các dịp lễ tết

Cuối năm thường là một dịp đặc biệt để thanh tẩy nhà cửa, đẩy lui uế khí của năm cũ và mở rộng cánh cửa đón chào dòng khí tươi mới, mát lành của năm mới. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta.

Xông trầm cũng là nghi thức tẩy tịnh thân thể và tinh thần trước khi gửi gắm lời nguyện cầu lên tổ tiên và các vị thần phật. Mùi hương thanh khiết của trầm có tác dụng giảm căng thẳng lo âu, giúp tâm trí lắng dịu lại và nâng cao cảm thức, từ đó củng cố sâu sắc hơn mối liên kết giữa con người với đức tin của họ.

Các loại trầm hương dùng để xông nhà

Tùy vào điều kiện hay sở thích mà mỗi người sẽ ưa dùng nụ trầm, bột trầm, dăm gỗ trầm hay hương trầm để xông nhà. Dù là cách nào thì hiệu quả mà trầm hương (nguyên chất) mang lại vẫn được đảm bảo nên mọi người có thể hoàn toàn an tâm.

+ Xông nhà bằng dăm gỗ trầm

Xông trầm bằng dăm gỗ hay trầm miếng là phương pháp thô sơ và đơn giản nhất. Bạn có thể đặt miếng trầm vào đĩa sứ, lư hương hay đỉnh xông trầm rồi đốt hoặc dùng lò xông điện cho tiết kiệm hơn.

+ Xông nhà bằng bột trầm

Bột trầm là gỗ trầm hương nghiền mịn và cũng được sử dụng tương tự như dăm gỗ trầm.

 

+ Xông nhà bằng nụ trầm

Nụ trầm được làm từ gỗ trầm hương xay mịn sau đó trộn với bột keo bời lời để tạo độ kết dính. Do bột keo bời lời là nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và không có mùi nên khi đốt nụ trầm, ta vẫn có thể cảm nhận được hương trầm nguyên bản và dễ chịu.

Nụ trầm có thể đốt bằng lư hương hay đĩa sứ đơn giản hoặc đặt trên những thác khói nhiều mẫu mã đa đạng và độc đáo để gia tăng mỹ cảm cho không gian.

 

+ Xông nhà bằng hương trầm

Hương trầm có hai loại không tăm và có tăm, được tạo hình từ bột trầm mịn trộn với keo bời lời. Hương trầm thường được đốt trong khay hay hộp đốt hương chuyên dụng để đảm bảo an toàn sử dụng.

Lưu ý khi xông nhà bằng trầm hương

+ Đặt lư hương hay đĩa đốt trầm cách xa những vật dễ bắt lửa, tránh xa trẻ em và vật nuôi trong nhà

+ Xông trầm không nên đóng kín cửa để tránh dòng khí khó lưu thông

+ Đối với không gian rộng, bạn có thể mang lư trầm thong thả đi qua các ngóc ngách để hương trầm lan tỏa khắp nơi.

+ Đối với nhà nhiều tầng, chú ý xông từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, có thể đi theo chiều thuận kim đồng hồ với mong muốn mọi sự được thông thuận, xuôi chèo mát mái.

Trên đây Trầm hương Việt Nam Agasen đã chia sẻ chi tiết về cách thức xông trầm. Điều quan trọng là bạn phải mua đúng trầm hương nguyên chất ở những nơi bán trầm hương uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và đạt hiệu quả phong thủy cao nhất.

 

.