Ngôn ngữ

EN

Việt Nam thành công chiết tách mangiferin từ lá cây dó bầu – chất kháng oxy hóa và ung thư hiệu quả

Không chỉ có khả năng tạo ra trầm hương mà chính bản thân cây dó bầu cũng là một loài cây có giá trị kinh tế và y tế cao. Đặc biệt, trong lá dó bầu có chứa Mangiferin, một loại chất có rất nhiều tác dụng quan trọng trong y học.

cây dó bầu

Sau 2 năm nghiên cứu, các nhà khoa học của phòng thí nghiệm Nano thuộc SHTP Labs đã thực hiện thành công hai đề tài nghiên cứu khoa học: Chiết tách chất Mangiferin từ lá cây dó bầu và Quy trình điều chế Nanomangiferin hướng đến ứng dụng thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Ông Mai Ngọc Tuấn Anh, thành viên nhóm nghiên cứu của SHTP Labs, cho biết Mangiferin là hợp chất hữu cơ chiếm hàm lượng 1%-2% trong lá xoài hoặc lá cây dó bầu. Tinh chất Mangiferin trong lá dó bầu hoặc lá xoài có tác dụng kháng ung thư, kháng khuẩn và virus, đặc biệt là chống oxy hóa.

Cũng theo ông Tuấn Anh, Mangiferin có nhiều ưu điểm nhưng lại kém tan trong nước nên khả năng hấp thụ kém. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã chế tạo bột nanomangiferin bằng phương pháp nghiền quay, có cấu trúc tinh thể, kích thước 200 nm, khắc phục được nhược điểm này.

lá cây dó bầu

Một nghiên cứu khác đến từ nhóm thạc sĩ Đặng Uy Nhân (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP.HCM) cũng cho thấy lá cây dó bầu có thành phần hóa học và hoạt tính chống oxy hóa rất cao có thể sử dụng như nguồn nguyên liệu mới trong sản xuất dược liệu.

Thạc sĩ Nhân đã thử nghiệm dùng lá cây dó bầu 7 năm tuổi phơi khô, chiết xuất thành cao, sau đó cô lập được bảy hợp chất tinh khiết trong đó hợp chất chính là mangiferin với hàm lượng 17,16mg/g (tương đương 1,7% trong lá khô). Mangiferin là hoạt chất có khả năng tiêu diệt trực tiếp virut Herpes simplex, virut Sitomegalo, kích thích cơ thể sản sinh interfevon, giúp cơ thể tăng khả năng chống lại các bệnh có nguồn gốc virut. Ngoài ra mangiferin còn có tác dụng hạ đường huyết…

quả cây dó bầu

Các kết quả nghiên cứu trên cho thấy, ngoài việc trồng cây dó bầu để tạo trầm hương, người dân có thể thu hái lá cây để làm trà trầm – món đồ uống giúp tăng sức đề kháng và chống oxy hóa hiệu quả; hoặc để làm nguyên liệu sản xuất mangiferin cung cấp cho ngành công nghiệp dược.

____________________________________________________

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn, nld.com.vn

.