Ngôn ngữ

EN

Trà trầm – Thức uống thanh mát tốt cho sức khỏe

Đối với người thích uống trà nhưng lại sợ caffein trong trà sẽ gây mất ngủ, thì trà trầm chính là thức uống thay thế không thể hợp lý hơn. Là loại trà được làm từ lá cây trầm hương, với caffein bằng không và khả năng hydrat hóa tự nhiên, trà trầm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa và lão hóa da.

Trà trầm có nguồn gốc từ đâu?

Có nhiều loại trà trầm. Người ta có thể trực tiếp cắt gọt các khối trầm hương tự nhiên, gom những vụn trầm hương nhỏ lại và đóng gói thành trà. Người ta cũng có thể chọn lựa những chiếc lá trầm hương cổ thụ (lá dó bầu) chất lượng tốt, rửa sạch, sao khô, ướp ủ theo công thức riêng giống như cách làm các loại trà thông thường khác.

Ở đây chúng ta nhắc đến loại trà được làm từ lá trầm, tuy hương vị không nồng đượm bằng trà làm từ gỗ trầm hương, nhưng lại mang nét thanh dịu, mềm nhẹ rất riêng, đồng thời chứa các hợp chất cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Trong lá trầm chứa những chất gì?

Một nghiên cứu về các chất chuyển hóa thứ cấp của lá trầm hương cho thấy trong lá có chứa các ancaloit, flavonoid, triterpenoid, steroid và saponin. Phenolic, anthocyanin và flavonoid trong thực vật có tác dụng cao trong việc chống chống oxy hóa, từ đó giúp ngăn ngừa lão hóa da.

Các hợp chất này cùng với saponin và ancaloit cũng được chứng minh có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn. Hàm lượng mangiferin trong lá trầm hương cũng là một hợp chất quý giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Do đó, sử dụng trà trầm thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, cơ thể khỏe mạnh, giàu sức sống hơn.

Uống trà trầm mỗi ngày có những lợi ích cụ thể gì?

Có thể tổng kết lại 9 lợi ích tuyệt vời của trà trầm như sau:

  1. Trà trầm là một thứ đồ uống detox tự nhiên
  2. Giúp thanh độc giải nhiệt
  3. Giúp lợi tiểu, hỗ trợ hệ tiêu hóa
  4. Cải thiện sức khỏe làn da, làm chậm lão hóa da
  5. Giúp ổn định đường huyết
  6. Giúp khí huyết lưu thông
  7. Không chứa đường và caffein, không gây nghiện
  8. Uống trà mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh hơn
  9. Hỗ trợ giảm cân lành mạnh

Thưởng trà như thế nào?

Mỗi nền văn hóa trên thế giới sẽ có những phong tục, tập quán và quan niệm riêng đối với việc thưởng trà. Người Nhật có Trà đạo, người Anh có thói quen uống trà chiều với bánh, người Trung Quốc có Trà kinh… Người Việt có thể ngồi bên đường uống bát trà xanh, ăn chiếc kẹo lạc, cũng có thể nghiêm túc tỉ mỉ ướp từng nhúm trà khô trong bông sen thơm ngát. Nhưng điểm chung của việc thưởng trà là phải có cái tâm thanh tịnh.

trà trầm

Dù ngồi nhâm nhi chén trà với bạn tri âm, hay độc ẩm giữa thiên nhiên tươi đẹp, người uống trà chủ yếu muốn tận hưởng vị thanh mát, trong chát có ngọt của trà, tận hưởng vẻ đẹp tĩnh lặng mênh mông của thời gian của không gian, để cảm thấy tâm hồn mình lắng dịu lại, gạt bỏ hết mọi tạp niệm thường ngày. Trong giây phút bên chén trà thơm, con người như được trải qua khoảnh khắc ngắn ngủi đắm mình vào dòng chảy liên tục của thời không, khi sắc-hương-vị-âm thanh-cảm giác hòa cùng một nhịp.

Tại sao chúng ta không pha ngay một ấm trà trầm ấm nóng, lại đốt thêm chút hương trầm thơm ngát để tận hưởng một buổi chiều đặc biệt giữa cuộc sống rất đỗi bình thường?

.