Ngôn ngữ

EN

Bột keo bời lời – thành phần không thể thiếu trong sản xuất hương nhang

Khi mua hương, nhang về để xông hay đốt, chúng ta thường bắt gặp thành phần bột keo bời lời bên cạnh nguyên liệu chính để làm hương, nhang như bột gỗ trầm hương, bạch đàn, quế… Vậy bột keo bời lời là gì, tại sao người ta lại sử dụng loại bột keo này mà không phải loại nào khác, hãy cùng Trầm hương Việt Nam tìm hiểu nhé!

Cây bời lời là cây gì?

Cây bời lời còn có nhiều tên gọi khác như cây bồ lời, cây bời nhời, sản thụ, mò nhớt, nhớt mèo… Đây là loài cây thuộc họ long não lauraceae, thường được tìm thấy ở các vùng cao của Tây Nguyên. Từ thân đến lá cây đều có giá trị sử dụng cao, mang lại nhiều lợi ích kinh tế lớn.

bột keo bời lời

Bời lời là cây gỗ nhỡ, có thể cao tới 25-30m, đường kính 40-60cm, thân thẳng, tán gọn nhỏ ít cành. Người ta có thể trồng bời lời lấy gỗ hoặc lột vỏ cây hay tận dụng những cành lá nhỏ để làm bột keo. Do có tính nhầy dính đặc trưng khi trộn với nước, lại hoàn toàn không mùi nên loại keo này à thành phần quan trọng để làm hương, nhang.

Quy trình sản xuất bột keo 

Người ta thường chọn những cây bời lời có tuổi thọ từ 5-6 năm, vỏ dày, không sâu bệnh hay mối mọt. Vỏ cây sau đó sẽ được thu gom lại và bảo quản ở nơi cao ráo thoáng mát để chuẩn bị mang đi nghiền thành bột siêu mịn. Nghiền xong, bột vỏ cây sẽ được làm nguội để đảm bảo chất lượng của keo.

bột keo bời lời

Bột keo thường được đóng thành các bao, túi có trọng lượng tùy biến, thường là 40-50kg để chuẩn bị giao đến những cơ sở làm hương nhang.

Tại sao người ta dùng bột keo bời lời để làm hương nhang?

Do vỏ và gỗ bời lời chứa gluten nên khi đem nghiền mịn, loại bột này pha nước sẽ tạo thành một loại keo dính có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Bột keo bời lời không có mùi nên khi trộn với bột trầm hay các loại bột thảo mộc có mùi thơm dùng làm hương nhang khác, mùi của hương nhang sẽ được bảo tồn nguyên bản và đầy đủ.

Người ta cũng nói rằng loại bột keo này có vị đắng, được dùng như một vị để kích thích mùi thơm của thảo mộc, khiến cho mùi nhang thơm càng thêm lan tỏa.

Ngoài ra, bời lời cũng là một loại cây có tác dụng quý trong y học như giúp giảm viêm, tiêu độc, cầm máu, giảm đau cực tốt. Chính vì lẽ đó, thành phần bột keo bời lời trong hương nhang tuyệt đối an toàn cho sức khỏe, giúp mọi người hoàn toàn an tâm khi sử dụng hương, nhang vào những dịp cúng bái, xông nhà hay thậm chí trong lúc thưởng trà, thiền định…

Các sản phẩm hương trầm của Trầm hương Việt Nam đều được làm từ bột keo bời lời và bột trầm hương nguyên chất, có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sức khỏe và mang đến những trải nghiệm chất lượng cao cho quý khách hàng. Liên hệ Trầm hương Việt Nam ngay hôm nay để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất!

.